Bác sĩ cho cháu hỏi khi đi sinh cần mang theo những gì cho mẹ và bé khi vào phòng mổ ạ? Khi bé được sinh ra thì kẹp rốn rồi có phải mua băng rốn nữa không? Và có phải mua sữa non không hay bệnh viện sẽ cấp?... (05/03/2024)
Trả lời:
Chào bạn! Xin thông tin lại với bạn như sau: Khi vào phòng mổ, bạn chuẩn bị cho bé khăn/chăn ủ, tã quấn, tã dán sơ sinh, lót phân su, mũ thóp, áo, bao chân tay; Và bỉm cho mẹ ( khoảng 2-3 miếng). Trước khi vào phòng mổ gia đình sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn cụ thể những đồ cần chuẩn bị cho mẹ và bé bạn nhé...
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không? (25/05/2022)
Trả lời:
Xin chào bác sĩ, sắp tới em dự định sinh tại Bệnh viện. Bác sĩ cho em hỏi Bệnh viện có áp dụng phương pháp da kề da và kẹp dây rốn chậm ngay sau sinh không?
Bác sĩ cho em hỏi em sắp sinh em bé và có mắc virus Viêm gan B. Ở Bệnh viện có huyết thanh viêm gan B cho trẻ sau sinh không ạ?... (10/03/2022)
Trả lời:
Chào bạn, tại Bệnh viện, tất cả trẻ sinh ra đều được tiêm phòng vắc xin viêm gan B. Đặc biệt với trẻ có mẹ mắc viêm gan B thể hoạt động (thể phát triển) hay thể không hoạt động cũng sẽ được tư vấn tiêm phòng 2 mũi: Vắc xin viêm gan B (miễn phí) và kháng huyết thanh viêm gan B...
Cho em hỏi em bị tắc tia sữa 3 hôm rồi đi thông tia sữa có nhanh không? Em sinh được 3 tháng rồi và bị tắc sữa đã 3 ngày. (16/12/2020)
Trả lời:
Chào bạn. Tuỳ từng trường hợp các bác sĩ có thể tư vấn bạn làm siêu âm xem có khối áp xe không. Nếu có bạn sẽ được tư vấn điều trị khối áp xe. Nếu không có khối áp xe, bạn sẽ được tư vấn điều trị tắc tia sữa bằng phương pháp Y học cổ truyền, cụ thể là áp dụng phương pháp châm cứu bạn nhé...
Xin chào bác sĩ! Tôi muốn cắt bao quy đầu nên muốn hỏi quy trình và phòng nào của bệnh viện có thể khám và thực hiện phẫu thuật cho tôi? (03/08/2022)
Trả lời:
Chào bạn! Hẹp bao quy đầu có thể gặp ở mọi lứa tuổi, từ trẻ nhỏ tới người lớn. Khi bị hẹp bao quy đầu, bạn nên đến phòng khám Ngoại thận, tiết niệu- Nam học để bác sĩ khám và tư vấn cụ thể cho bạn...
THỐNG KÊ TRUY CẬP
  • Số người online: 75
  • Tổng truy cập: 19.888.990
Công nghệ chụp cắt lớp 256 dãy - Hiệu quả vượt trội trong chẩn đoán bệnh
Cập nhật: 10/06/2020
Lượt xem: 6.288
Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, chẩn đoán hình ảnh ngày càng đóng vai trò quan trọng trong quá trình khám chữa bệnh. Chụp cắt lớp vi tính ( CT - Scanner ) là một trong những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh hỗ trợ một phần không nhỏ trong quá trình chẩn đoán và xác định bệnh.

Hiện nay, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí được trang bị 4 hệ thống máy CT - Scanner, trong đó máy chụp cắt lớp vi tính 256 dãy (Hãng sản xuất Philips, xuất xứ từ Mỹ) là công nghệ tiên tiến nhất, cho kết quả chuẩn xác và đáng tin cậy nhất hiện nay.

Chụp cắt lớp vi tính (CT - Scanner) 256 dãy là gì?
Chụp cắt lớp vi tính hay còn gọi là chụp CT - Scanner (CT), là kỹ thuật được phát minh bởi nhà vật lý người Anh Godfrey Hounsfield và bác sĩ Allan Cormack vào năm 1972.  Đây là kỹ thuật sử dụng chùm tia X-quang lên bộ phận nào đó trên cơ thể hoặc toàn bộ cơ thể với nhiều lát cắt ở nhiều góc độ, kết hợp sử dụng kỹ thuật vi tính để cho hình ảnh chụp 2 hay 3 chiều của bộ phận được chụp. Số lát cắt của máy chụp cắt lớp tương ứng với số hình ảnh nhận được trên màn hình, thông qua đó bác sĩ có thể chẩn đoán được bệnh thông qua những hình ảnh thu được.

Như vậy, công nghệ chụp cắt lớp càng nhiều dãy sẽ cho càng nhiều lát cắt tương ứng với nhiều hình ảnh về cơ quan được chụp. Khi đó, các bác sĩ có thêm nhiều cơ sở để chẩn đoán, xác định căn bệnh mà bệnh nhân mắc phải.

Ưu điểm của chụp cắt lớp vi tính 256 dãy
- Giảm liều chiếu xạ so với máy CT thông thường:
Phương pháp chụp CT 256 có tích hợp các phần mềm giảm liều phóng xạ tiên tiến nhất, giúp giảm từ 80-82 % liều chiếu xạ so với các kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính thông thường.

- Hình ảnh rõ nét:
Máy CT 256 có khả năng chụp được nhiều cơ quan, đặc biệt là chụp tim mạch, giúp ích cho việc khảo sát và điều trị các bệnh lý mạch máu và các bệnh lý về tim.

- Khả năng phân giải mô mềm
Đối với công nghệ chụp cắt lớp nói chung, khả năng phân giải mô mềm khá cao và cho hình ảnh sắc nét hơn rất nhiều so với hình ảnh chụp X-quang. Đặc biệt, công nghệ chụp cắt lớp vi tính 256 dãy được tích hợp các phần mềm xử lý hình ảnh với nhiều công cụ hỗ trợ khác nhau.

- Thời gian chụp nhanh:
Đối với máy chụp cắt lớp 256 dãy, tốc độ mỗi vòng quay là 0,28 giây, như vậy mỗi lần chụp chỉ tốn khoảng 15 giây là cho được hình ảnh chẩn đoán. Điều này là sự hỗ trợ rất lớn trong công tác chẩn đoán, xử lý ca bệnh, đặc biệt đối với những ca cấp cứu, cần có kết quả chẩn đoán sớm. 

- Độ phân giải không gian cao:
Trường hợp chụp cắt lớp chẩn đoán bệnh ở xương, máy chụp cắt lớp 256 cho độ phân giải cao hơn hẳn các thiết bị chẩn đoán khác, hỗ trợ lớn trong chẩn đoán các bệnh về xương.

Nhược điểm của kỹ thuật chụp cắt lớp 256 dãy
- Khó phát hiện các tổn thương từ sụn, dây chằng, tủy sống: Tương tự, với kỹ thuật chụp cắt lớp vi tính khác, chụp cắt lớp vi tính 256 dãy rất khó phát hiện những tổn thương từ sụn, dây chằng, tủy sống mà không có sự hỗ trợ thêm của các kỹ thuật chẩn đoán khác.

- Chụp cắt lớp sử dụng tia X: Bản chất của kỹ thuật chụp cắt lớp 256 dãy là sử dụng chùm tia X-quang quét qua cơ thể bệnh nhân. Sự ảnh hưởng của tia X-quang đến cơ thể con người nằm ở mức cho phép, tuy nhiên tùy vào tình trạng của bệnh nhân mà bác sĩ cho phép hay không cho phép bệnh nhân sử dụng kỹ thuật CT để chẩn đoán bệnh.
 
Đưa vào sử dụng hệ thống máy chụp cắt lớp vi tính 256 dãy giúp mang lại hiệu quả vượt trội trong khám chữa bệnh. Cùng với đội ngũ thầy thuốc chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh được đào tạo chuyên sâu, giàu kinh nghiệm, người bệnh đến với Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí sẽ được tạo điều kiện khám, chẩn đoán nhanh chóng, kịp thời, chính xác.

Bệnh viện việt nam - Thụy điển uông bí
  • Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh, Phường Thanh Sơn, Thành phố Uông Bí, Quảng Ninh
  • Điện thoại: 02033.854038
  • Fax: 02033.854190
  • Website: www.vsh.org.vn
Bản quyền thuộc về Vsh.org.vn
Thiết kế website    SEO -  Tất Thành
BẢN ĐỒ ĐƯỜNG ĐI
MẠNG XÃ HỘI
FANPAGE FACEBOOK